Ông lớn Google bị “đè bẹp” ở Việt Nam

Alexa đã từ lâu mất uy tín với người dùng Việt, nhưng gần đây, chuyện hàng loạt ông lớn thế giới như Google, Facebook bị “đè bẹp” bởi một trang web ít người biết đến càng cho thấy sự lố lăng của bảng xếp hạng Alexa.

10 30 2013 12 04 09 pm 1383109480322 Ông lớn Google bị “đè bẹp” ở Việt Nam

Như trước đây chúng tôi đã đề cập, bảng xếp hạng Alexa Việt đang có sự xáo trộn lớn, khi nhiều trang web “chẳng biết từ đâu” ngoi lên top 50, thậm chi top 20. Phần lớn được giải thích bằng việc các trang này mua tài khoản xác thực của Alexa.

Tuy nhiên, trò lố đến đây chưa kết thúc. Cư dân mạng gần đây chia sẻ nhau ảnh chụp màn hình một trang tin tức mới ra mắt gần đây vượt qua các báo lớn đã có truyền thống lâu đời như Dân Trí, VnExpress, thậm chí là ông lớn như Google.

 

bongdaplus a1918 Ông lớn Google bị “đè bẹp” ở Việt Nam

Trang web Bong*** có sự nhảy vọt về lưu lượng truy cập trong thời gian gần đây và dấu hiệu cho thấy họ dùng “doping” Certified

 

Điều đáng buồn cười hơn nữa là chẳng hiểu sao Google.com.vn lại đứng hạng rất cao so với trang web Bong*** kia, theo đúng bảng so sánh dữ liệu của Alexa. Vậy là “ông bảng xếp hạng” và “ông thống kê” của Alexa đang có sự vênh nhau không nhẹ?

 

thong ke 1383109291961 Ông lớn Google bị “đè bẹp” ở Việt Nam

Thống kê của chính Alexa cho thấy trang Bong*** đang đứng rất thấp so với Google.com.vn, trái ngược với bảng xếp hạng.

Theo bình luận của một số cư dân mạng, việc trang Bong*** vượt lên trên Google ngoài nguyên nhân là đăng ký tài khoản (và trả khoản phí “cắt cổ” 149 USD/tháng) còn là do kỹ thuật viên website trên đã “quá tay” trong việc thăng hạng website của mình. Nếu đúng là như vậy, thì Alexa quả thực là quá dễ bị qua mặt. Và các công cụ nhằm ăn gian trên Alexa đã tiến hóa vượt bậc. Trước kia các công cụ ăn gian này chỉ giúp website tăng hạng nhất định, thì nay có những công cụ đã giúp trang web vọt lên top 1 Việt Nam.

 

1384251 10200339326439565 1597608098 n 1383109396397 Ông lớn Google bị “đè bẹp” ở Việt Nam

Một thống kê được cư dân mạng chia sẻ, nguồn cũng do Alexa cung cấp

Sự thiếu tin cậy và vênh nhau ngay trong nội bộ Alexa là câu trả lời buồn cho một bộ phận chủ web còn sính việc “khoe Alexa” với nhau.

Và cũng từ đây, nhiều dân trong ngành đang ấp ủ ý tưởng về một bảng xếp hạng web “made in Việt Nam” để có những cái nhìn chính xác hơn về thị trường. Nhưng liệu điều đó có trở thành hiện thực, và công cụ mới có lấy được lòng tin của người dùng?

Nguồn: Genk.vn

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>